เปิดไทม์ไลน์ โหวตนายกรัฐมนตรี คนที่ 30

โหวตนายกรัฐมนตรี

สำนักงาน ประธานสภาฯ ได้มีการเปิดไทม์ไลน์ โหวตนายกรัฐมนตรี คนที่ 30 ผ่านการลงคะแนนเสียง ในวันที่ 15 กรกฎาคม นี้ ตามหลักการเลือกตั้ง จากก่อนหน้านี้ที่กกต.ได้รับรองผลการเลือกตั้งสมบูรณ์แบบ สำหรับสมาชิกสภา 500 คน ไปเมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2566 .

19 มิถุนายน 2566 กกต. ประกาศรับรอง ส.ส. ทั้ง 500 คน
20 – 24 มิถุนายน 2566 กกต. เปิดหนังสือรับรอง ส.ส.
20 – 25 มิถุนายน 2566 เปืดให้รายงานตัวที่ สำนักงานเลขาธิการ สภาฯ
ภายใน 3 กรกฎาคม 2566 เรียกประชุมรัฐสภา
4 – 12 กรกฎาคม 2566 ประชุมสภาครั้งแรก เพื่อเลือกประธานสภาฯ และรองประธานสภาฯ
10 กรกฎาคม 2566 แต่งตั้งประธานสภาผู้แทนราษฎร และรองประธาน คนที่ 1 – 2
**15 กรกฎาคม 2566 การประชุมร่วมกันของรัฐสภา และร่วมกันโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี**

ทำนายโชคลาภ
โหวตนายกรัฐมนตรี คนที่ 30

ปัจจุบันกลุ่มงานประสานการเมืองและรับเรื่องร้องทุกข์ในสำนักงานประธานสภาผู้แทนราษฎรเผยแพร่กรอบระยะเวลาดำเนินการสู่วันเลือกตั้งนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 หลังจากกกต.ประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง โดยมีแบบบัญชีรายชื่อสมาชิกสภา 100 คนและแบบแบ่งเขตเลือกตั้งสมาชิกสภา 400 คน

โหวตนายกรัฐมนตรี คนที่ 30 ในวันที่ 15 กรกฎาคม นี้

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง กล่าวว่า นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้ชี้แจงปฏิทินไทม์ไลน์ ภายหลัง กกต. รับรองส.ส.จำนวน 500 คนแล้ว จากนั้นภายใน 15 วัน จะมีรัฐพิธีเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งจะครบกำหนดวันที่ 3 กรกฏาคม 2566 ต่อด้วยการประชุมสภาฯเพื่อเลือกประธานและรองประธานสภาผู้แทนราษฎร โหวตนายกรัฐมนตรี คนที่ 30 โดยในข้อบังคับกำหนดว่า ต้องจัดให้มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎรภายใน 10 วัน หลังจากมีรัฐพิธีเปิดประชุมสภาฯ แล้ว

ดูดวงรายวัน
ดูหนัง, ดูหนังออนไลน์

จากนั้นจะเป็นการประชุมรัฐสภาเพื่อเลือก โหวตนายกรัฐมนตรี คาดว่า จะเกิดขึ้นประมาณกลางเดือนกรกฎาคมนี้ แต่ทั้งนี้ตามรัฐธรรมนูญไม่ได้กำหนดว่า การเลือกนายกรัฐมนตรีจะต้องเสร็จสิ้นภายในระยะเวลากี่วัน เพราะฉะนั้นในส่วนนี้จะไม่สามารถคาดเดาได้ว่า จะได้นายกรัฐมนตรีภายในวันที่เท่าใด แต่หากเป็นกรณีที่เร็วที่สุดคือ กระบวนการและขั้นตอนทุกอย่างเรียบร้อยก็จะได้นายกรัฐมนตรีภายในกลางเดือนกรกฎาคม

หลังจากนั้นจะมีการจัดตั้งคณะรัฐมนตรีใหม่ โหวตนายกรัฐมนตรี คนที่ 30 ซึ่งหากไม่มีเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดความล่าช้า คาดว่าคณะรัฐมนตรีชุดใหม่จะถูกแต่งตั้งประมาณสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนกรกฎาคม และถวายสัตย์ปฏิญาณในช่วงสิ้นเดือนกรกฎาคม

นายอนุชา ย้ำว่า รัฐบาลชุดปัจจุบันจะปฏิบัติหน้าที่จนกว่าคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ถวายสัตย์ปฏิญาณ ดังนั้นจะเห็นว่า ไทม์ไลน์เร็วขึ้นกว่าเดิมที่คาดการณ์ไว้ว่า จะมีรัฐบาลใหม่ช่วงกลางเดือนสิงหาคมนี้

ทั้งนี้ ผู้ที่จะทำหน้าที่ ประธานสภาผู้แทนราษฎร ชั่วคราว นั้น คือ พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ ผู้ได้รับการเลือกตั้ง 66 เป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ ของพรรคเพื่อไทย

กำหนดการ โหวตนายกรัฐมนตรี
รายละเอียดกำหนดการ โหวตนายกรัฐมนตรี