ทำความรู้จัก ไซยาไนด์ คืออะไร รับมืออย่างไร ?

ไซยาไนด์ คืออะไร

ไซยาไนด์ คืออะไร ทำความรู้จักให้มากยิ่งขึ้น เพื่อรู้ให้ทัน ป้องกันให้เป็น และรับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้อย่างทันท่วงที ไซยาไนด์ หรือ Cyanide สารที่มีความเป็นพิษสูง ออกฤทธิ์ได้อย่างรวดเร็ว

ไซยาไนด์เป็นพิษที่รู้จักมานานตั้งแต่ในอดีต โดยพิษนี้หากได้เข้าไปภายในร่างกายแล้ว จะไปยับยั้งการทำงานของเซลล์ภายในร่างกาย ซึ่งส่งผลให้เกิดอันตรายถึงชีวิต

ไซยาไนด์ เป็นอีกหนึ่งสารเคมีที่มักนำมาใช้ในงานอุตสาหกรรม และยังเป็นพิษที่สามารถเกิดขึ้นเองได้ในธรรมชาติ พบในพืชบางชนิด ยกตัวอย่างเช่น อัลมอนต์ หรือ แอปเปิ้ล แต่ด้วยปริมาณที่น้อยและกระบวนการเผาผลาญของมนุษย์ จึงทำให้ไม่เป็นอันตรายหากรับประทานเข้าไป

ไซยาไนด์ คืออะไร มีผลต่อร่างกาย อย่างไร ?

อาการของผู้ที่ได้รับสารพิษ Cyanide เข้าไปจะมีอาการดังต่อไปนี้

  • อาการของพิษแบบ เฉียบพลัน อาการหายใจติดขัด การไหลเวียนของเลือดผิดปกติ ปวดศีรษะ เกิดภาวะหัวใจหยุดเต้นและอาจรุนแรงถึงขั้น ชัก หมดสติ และเสียชีวิตได้ภายใน 10 นาที
  • อาการของพิษแบบ เรื้อรัง สำหรับผู้ที่ได้รับสารพิษปริมาณเล็กน้อยต่อเนื่อง เป็นเวลานาน อาการที่พบคือ ปวดศีรษะ มีอาการง่วงซึม คลื่นไส้ ผื่นแดง ผิวหนังกลายเป็นสีม่วง และเสียชีวิตในท้ายที่สุด

วิธีการรับมือ เมื่อสัมผัสหรือรับประทาน ไซยาไนด์ เข้าไป ต้องทำอย่างไร ?

หากสัมผัสกับสารเคมี ไซนาไนด์ คำแนะนำที่ดีที่สุดก็คือ รีบลดปริมาณสารให้มากที่สุด โดยทำตามขั้นตอนต่อไปนี้
หากมีการสัมผัสทางผิวหนัง ให้ถอดชุดที่เลอะสารพิษออก โดยใช้กรรไกรตัดชุดเป็นชิ้นๆ เพื่อไม่ให้ไปโดนส่วนอื่นๆของร่างกายอีก จากนั้นชะล้างร่างกายด้วยน้ำสะอาดและฟอกสบู่ เพื่อเจือจางสารพิษที่อยู่บนร่างกายให้ได้มากที่สุด ก่อนนำตัวส่งโรงพยายาล

หากสูดดมสารพิษ ไซยาไนด์ สำหรับผู้ที่สูดดมสารพิษ แนะนำให้ออกจากพื้นที่ที่มีสารพิษปนเปื้อนในอากาศ หรือก้มต่ำลงบนพื้น ในกรณีต้องทำ CPR ให้กับผู้รับสารพิษเพื่อปฐมพยาบาลเบื้องต้น ห้ามใช้วิธีเป่าปากหรือวิธีผายปอดเพื่อหลีกเลี่ยงการได้รับพิษ

หากรับประทานสารพิษ ไซยาไนด์ แนะนำให้รีบล้างช่องปาก และให้ออกซิเจนกับผู้ป่วย ห้ามทำให้ผู้ป่วยอาเจียนเด็ดขาด รีบนำตัวส่งโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด

ไซยาไนด์ มีรูปแบบไหนบ้าง ?

  • Sodium cyanide (NaCN) มีลักษณะเป็นของแข็งสีขาว อาจจะอยู่ในรูปแบบของ แท่ง ผง ผลึก ซึ่งสารพิษประเภทนี้ พบได้ในงานอุตสาหกรรมเหมืองแร่ และเป็นส่วนประกอบในยาฆ่าแมลง
  • Potassium cyanide (KCN) จะมีลักษณะเป็นผงสีขาว หรือเป็นก้อนผลึก เมื่อกลายเป็นของเหลวจะมีลักษณะ ใส ไม่มีสี กลิ่นคล้ายแอลมอนต์ มักใช้นำมาสกัดแร่ทอง สารประเภทนี้เมื่อโดนความร้อนก็จะทำให้เกิดควันพิษ ซึ่งหากสูดดมเข้าไป จะส่งผลให้เกิดความผิดปกติกับการทำงานของร่างกาย และเป็นอันตรายถึงชีวิต
  • Hydrogen cyanide (HCN) จะอยู่ในรูปแบบของ แก๊ส หรือ ของเหลว ไม่มีสี พบได้ใน ควันจากท่อไอเสียและจากควันบุหรี่ หากมีการสูดดมเข้าไปจะทำให้เกิดปัญหากับระบบทางเดินหายใจ และระบบประสาทส่วนกลาง
  • Cyanogen chloride (CNCl) มีลักษณะเป็นของเหลว หรือ แก๊ส ไม่มีสี แต่จะมีกลิ่นฉุน โดยพิษประเภทนี้จะรุนแรงมากขึ้นหากมีการเผาไหม้

ข้อมูลอ้างอิงจาก https://www.pobpad.com/

ไซยาไนด์ คืออะไร